Bệnh xơ gan cổ trướng có lây không?

Như các bạn đã biết thì bệnh xơ gan cổ trướng để lại những biến chứng rất nguy hiểm. Đặc biệt, nếu người bệnh các để tình trạng bệnh nặng lên sẽ dễ dẫn đến ung thư gan.  

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xơ gan cổ trướng. Có thể kể đến: lạm dụng rượu bia, tác dụng phụ của thuốc, gan nhiễm mỡ, nhiễm trùng gan, viêm gan B, viêm gan C, các bệnh di truyền, viêm gan siêu vi mãn tính, các chất độc hại, chứng xơ gan mật nguyên phát…

Các triệu chứng bạn dễ nhận thấy nhất khi mắc bệnh xơ gan cổ trướng: là cơ thể thường xuyên mệt mỏi, vàng da, rối loạn tiêu hóa, phù tay chân…

Bệnh xơ gan cổ trướng có lây không?
Bệnh xơ gan cổ trướng có lây không?

Vậy bệnh xơ gan cổ trướng có lây không?

Đây là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm, bởi bệnh đang có dấu hiệu gia tăng ở nhiều người. Xơ gan cổ trướng có lây hay không lại phụ thuốc vào nguyên nhân gây ra bệnh.

– Nếu nguyên nhân do kí sinh trùng hoặc các loại virus viêm gan B, C thì có khả năng lây truyền rất cao. Còn nếu bệnh do nghiện rượu bia, nhiễm hóa chất độc hại thì không có khả năng lây nhiễm.

Tại sao người hay uống rượu bia thường mắc xơ gan cổ chướng?
Tại sao người hay uống rượu bia thường mắc xơ gan cổ chướng?

Có thể  bạn muốn biết thêm: Tại sao người hay uống rượu bia thường mắc xơ gan cổ trướng?

Đối với các nguyên nhân gây ra lây nhiễm cao, thì căn bệnh này sẽ truyền qua các con đường sau:

Nguyên nhân lây nhiễm bệnh xơ gan cổ trướng:

+ Lây truyền từ mẹ sang con: nếu người mẹ đang mang trong mình virus viêm gan B. Trong thời gian mang thai, thì thai nhi rất dễ lây nhiễm từ người mẹ sang.

+ Lây qua đường tình dục: Virus viêm gan B có thể lây nhiễm từ người mắc bệnh sang người không bị bệnh thông qua con đường tình dục không an toàn.

+ Lây nhiễm qua đường máu: sử dụng chung bơm kim tiêm không an toàn, cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị bệnh.

+ Bệnh lây nhiễm qua sinh hoạt hàng ngày của bạn. Cũng có thể do bị xây xước, tổn thương ngoài da. Lúc này virus viêm gan B có thể lây nhiễm sang từ người mắc bệnh.

Vậy đúc kết lại là đối với những bệnh nhân mắc bệnh xơ gan cổ trướng do virus viêm gan B, C thì sẽ dẫn đến tình trạng lây nhiễm cao. Còn đối với các nguyên nhân do rượu bia gây ra bệnh thì không có tính lây nhiễm. Biết sớm những điều này, sẽ giúp các bạn tránh được các tình trạng bị lây nhiễm từ người mắc bệnh.

Hiện nay, chưa có phương pháp phục hồi những tế bào gan bị xơ hóa. Nên việc chữa trị tận gốc căn bệnh này là không có. Chỉ có cách là phối hợp điều trị để cải thiện tình trạng hiện tại của bệnh. Và NGĂN NGỪA bệnh tiến triển sang ung thư gan.

Xem thêm: Dấu hiệu và triệu chứng xơ gan cổ trướng dễ nhận thấy nhất

Giải pháp ngăn ngừa bệnh xơ gan cổ trướng:

– Ăn uống điều độ và sống lành mạnh, tránh xa rượu bi, thuốc lá.

– Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ trong quá trình điều trị

– Nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng stress

– Hạn chế ăn chất đạm, dầu mỡ

– Có chế độ dinh dưỡng hợp lý bằng cách đảm bảo dinh dưỡng cân bằng.

– Hằng ngày, bổ sung thêm thực phẩm chức năng, các thảo dược để bổ trợ cải thiện sức khỏe.

Phòng ngừa suy gan

– Kết hợp điều trị cùng với đông trùng hạ thảo để bệnh cải thiện rõ rệt hơn. Bởi trong đông trùng hạ thảo có hàm lượng chất đa dạng, có khả năng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý của cơ thể. Đặc biệt là trong việc điều trị xơ gan cổ trướng.

Trên đây là các thông tin mà bạn nên biết về bệnh xơ gan cổ trướng. Hiểu được các nguyên nhân gây ra bệnh, thì bạn sẽ biết cách phòng chống sự lây lan của loại bệnh này.

Trả lời