Các dấu hiệu, triệu chứng, phòng ngừa và điều trị suy gan

Việc điều trị suy gan sớm sẽ giúp ngăn chặn sự tiến triển mạnh của bệnh, cải thiện và kéo dài được tuổi thọ cho người bệnh. 

Suy gan là hiện tượng gan bị tổn thường hoặc các chức năng của gan có vấn đề, và không hoạt động nữa. Suy gan xảy ra có thể do tiếp xúc với virus hoặc hóa chất độc hại. Suy gan bao gồm 2 dạng chính sau: cấp tính và mãn tính.

Các dấu hiệu, triệu chứng suy gan:

– Cảm giác buồn nôn, chán ăn, thường xuyên mệt mỏi

– Bị tiêu chảy bất thường, mà không phải do đau dạ dày gây ra

– Giảm cân bất thường

– Bị vàng da ở tay và mắt

– Chân tay bị phù nề do bị tích tụ dịch

– Bụng thường xuyên bị chướng

Xem thêm: Tại sao người hay uống rượu bia thường mắc xơ gan cổ trướng?

Dấu hiệu triệu chứng suy gan
Dấu hiệu triệu chứng suy gan

Các biện pháp phòng ngừa suy gan:

Để tránh bị mắc bệnh suy gan, bạn có thể phòng ngừa trước. Hoặc cải thiện tình trạng của bệnh nếu như bạn mắc phải. Bạn có thể tham khảo các cách sau:

– Cần được tiêm phòng đầy đủ: tiêm globulin miễn dịch. Tiêm phòng viêm gan để tránh bị viêm gan A, viêm gan B.

– Bổ sung đầy đủ các thực phẩm tốt cho gan, và đầy đủ các chất dinh dưỡng.

– Không nên uống quá nhiều bia rượu.

– Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn.

– Không dùng chung đồ dùng cá nhân

– Quan hệ tình dục an toàn

– Không dùng chung bơm kim tiêm

– Sử dụng thêm các thực phẩm bổ để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch với các loại bệnh.

Có thể bạn muốn biết thêm: Dấu hiệu và triệu chứng xơ gan cổ trướng dễ nhận thấy nhất

Phòng ngừa suy gan
Phòng ngừa suy gan

Phương pháp điều trị suy gan:

Suy gan khi đã bước vào giai đoạn suy gan cấp nặng, bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt. Giai đoạn điều trị suy gan cấp bao gồm:

– Điều trị bằng thuốc chống ngộ độc

Người mắc bệnh suy gan cấp sẽ được chỉ định dùng acetaminophen quá liều và điều trị với một loại thuốc gọi là thuốc chống ngộ độc.

– Điều trị bằng kỹ thuật ghép gan

Khi bệnh nhân suy gan cấp nặng, không thể phục hồi được nữa thì phương pháp điều trị duy nhất chính là ghép gan. Bác sỹ sẽ phẫu thuật và lấy đi phần mô gan bị tổn thương của người bệnh, và thay thế bằng một gan khỏe mạnh từ người hiến tặng.

Trên đây là các dấu hiệu triệu chứng, cách phòng ngừa và điều trị bệnh suy gan mà bạn nên biết. Ngoài các giải pháp phòng ngừa trên, hàng ngày bạn có thể thêm các món ăn hoặc nước uống đông trùng hạ thảo để bồi bổ sức khỏe.

Đông trùng hạ thảo là một trong những dược thảo quý chứa đa dạng các chất: Cordycepin, D-manitol, Polysaccharide, Selen, Hydroxyethyl-adenosine, Hoạt chất (HEAA – Hydroxy-Ethyl-Adenosine-Analogs) và 17 loại acid amin, nguyên tố vi lượng, các vitamin giúp TĂNG CƯỜNG sức khỏe cho cơ thể, NGĂN CHẶN sự lây lan nhanh của bệnh gan. Từ đó, giúp ĐIỀU TIẾT và PHỤC HỒI sức khỏe của người bị bệnh suy gan.

 

Trả lời