Tác hại của việc hít khói thuốc lá thụ động

Hôm nay, Bác Sỹ Trần Hữu Vinh sẽ trả lời câu hỏi của chị Bùi Bích Liên về chủ đề: “Tác hại của việc hít khói thuốc lá thụ động”

Tác hại của việc hít khói thuốc lá
Tác hại của việc hít khói thuốc lá

Câu hỏi của chị Liên:

Thưa Bác Sỹ!

Cháu muốn hỏi về vấn đề là: “Người hít khói thuốc lá thụ động, còn bị đầu độc nhiều hơn cả người hút thuốc lá trực tiếp. Vậy điều này có đúng không ạ?”

Bác sỹ Trần Hữu Vinh trả lời bạn đọc:

Chào chị Liên!

Vấn đề thắc mắc của chị ở trên là hoàn toàn đúng. Những người hít khói thuốc lá thụ động thường là phụ nữ, trẻ em hoặc là những người không hút thuốc lá. Chính vì vậy mà người ta dành riêng không gian cho những người hút thuốc lá, với những người không hút thuốc lá. Để tránh những người không hút thuốc hít vào.

Xem thêm: Tác hại của thuốc lá đối với phổi như thế nào?

Việc hít khói thuốc lá thụ động có tác hại như thế nào?

– Việc hút thuốc lá thụ động là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về phổi.

– Người ra phân tách các chất trong khói khói thuốc lá. Và phát hiện trong khói thuốc lá có chứa hơn 7.000 chất. Đặc biệt, khói thuốc có chứa hơn năm mươi hóa chất gây ung thư.

– Không những thế, trong khói thuốc có chứa chất nicôtin. Một loại chất gây nghiện cực cao. Khi hút thuốc lá, nicotine gây ra sự phụ thuộc về mặt thể chất và tâm lý.

– Hàm lượng hắc ín trong khói thuốc lá ở các nước phát triển thường cao hơn và ít có khả năng được lọc hơn. Đây chính là một trong những lý do vì sao, những người hít khói thuốc lá thụ động thường có khả năng làm tăng nguy cơ dễ bị tổn thương về phổi, gan, tim.

– Việc hít phải khói thuốc lá thường xuyên, có thể dẫn đến nguy cơ tử vong. Mỗi năm ước tính có đến 600.000 ca tử vong ở những người không hút thuốc, mà do hít khói thuốc lá thụ động trên toàn cầu.

– Hơn nữa, việc hít khói thuốc lá thụ động nguy cơ chính gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và ung thư phổi.

Có thể bạn mốn biết thêm: CẢNH BÁO 8 dấu hiệu nhận biết ung thư phổi SỚM NHẤT

– Ngoài ra, việc hít phải thường thuốc là cũng có mối quan hệ chặt chẽ đến việc sẩy thai ở những người đang mang thai. Và đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sức khỏe khác của thai nhi như sinh non, nhẹ cân và tăng gấp 1,4 đến 3 lần nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh.

Cách phòng ngừa bệnh từ việc hít phải khói thuốc lá:

Về vấn đề phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến việc hít phải khói thuốc lá. Người bệnh nên thường xuyên bổ sung thêm các thực phẩm, nhằm tăng cường sức đề kháng, khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Bạn có thể lựa chọn bổ sung các dược phẩm như đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo là một trong những thực phẩm giúp bồi bổ cho sức khỏe. Và đặc biệt, trong đông trùng cho chứa các thành phần giúp hỗ trợ trong việc điều trị các loại bệnh lý như: phổi, thận, tim mạch, ung thư… rất hiệu quả.

Bạn muốn biết thêm: CÔNG DỤNG của đông trùng hạ thảo đối với bệnh phổi

Trên đây là các mối nguy hiểm từ việc hít khói thuốc lá thụ động thường xuyên. Trong cuộc sống, bạn nên chủ động tránh xa các môi trường thường xuyên có người hút thuốc lá. Và có một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để cơ thể bạn luôn khỏe mạnh. Hi vọng bài viết trên đã giúp chị giải đáp được các thắc mắc trên.

 

Trả lời