Tại sao người hay uống rượu bia thường mắc xơ gan cổ trướng?

Bệnh xơ gan cổ trướng thường hay xảy ra ở những người thường xuyên uống rượu bia nhiều. Để hiểu đúng nguyên nhân tại sao, chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược về loại bệnh này.

Xơ gan cổ trướng là bệnh gì?

– Đây là một trong những loại bệnh suy giảm chức năng gan. Ở giai đoạn cuối của xơ gan, khả năng hồi phục và thải độc ra khỏi cơ thể của gan không còn. Biểu hiện cổ chướng rõ nhất là tích tụ dịch gây ra phình to ở bụng.

– Biểu hiện của bệnh xơ gan cổ trướng thường rất khó phát hiện. Chỉ đến khi nào bệnh đã nặng thì mới có biểu hiện rõ ràng. Nếu bạn không nhanh chóng chữa trị, khi gan không còn khả năng hồi phục, bệnh có thể tiến triển sang giai đoạn cuối là Ung thư gan.

Xem thêm: Các dấu hiệu, triệu chứng, phòng ngừa và điều trị suy gan

– Biểu hiện rõ nhất của bệnh đó là: ban đầu da có màu vàng nhẹ, sau đó càng vàng đậm hơn. Chân bị phù, mềm, khi ấn vào có vết lõm, mất 1 – 2 phút vết lõm mới biến mất. Sức khỏe của người bệnh ngày càng suy kiệt, chán ăn, buồn nôn.

Chính vì vậy, bạn nên nhận biết căn bệnh này sớm, để có kịp điều trị và giữ một lối sống sinh hoạt lành mạnh.

Dấu hiệu và triệu chứng xơ gan cổ trướng dễ nhận thấy nhất
Dấu hiệu và triệu chứng xơ gan cổ trướng dễ nhận thấy nhất

Lý do tại sao người hay uống rượu bia thường mắc xơ gan cổ trướng?

– Rượu bia được sản xuất từ lúa mạch, gạo, các loại hoa quả, men… Không phải cứ uống rượu bia là có hại. Mà nếu bạn uống một lượng vừa đủ, các chất có trong rượu bia sẽ mang đến những lợi ích nhất định như: chống oxy hóa, ngăn ngừa tiểu đường, có lợi cho tim mạch. Tuy nhiên, việc lạm dụng rượu bia quá mức, lại dẫn đến những phản ứng ngược lại, dẫn đến suy giảm các chức năng của gan.

– Bởi trong rượu bia có nhiều chất ethanol (tức là cồn). Khi đưa vào cơ thể, ethanol sẽ theo máu đến gan và được biến đổi thành Acetaldehyde. Chất độc này chính là nguyên nhân cơ bản làm viêm và làm tiêu tế bào gan.

– Ở mức độ bình thường, gan của chúng ta có thể tự sinh ra một số chất để tự bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, ở mức độ liều lượng và nồng độ cồn cao, những chất này không đủ để chống lại sự tác hại của acetaldehyde. Từ đó dẫn đến gan không thể phục hồi.

– Ở Việt Nam, tỉ lệ xơ gan do rượu ở Việt Nam cao hơn rất nhiều các nước khác trên thế giới. Đặc biệt là những người mắc bệnh xơ gan cổ trướng do rượu bia cũng ở mức độ cao.

Tại sao người hay uống rượu bia thường mắc xơ gan cổ chướng?
Tại sao người hay uống rượu bia thường mắc xơ gan cổ chướng?

Nếu gan bị tổn thương nặng nề bởi ảnh hưởng của rượu bia hay các chất kích thích khác. Thì người bệnh cần tránh tuyệt đối không sử dụng bia rượu trong cuộc sống hàng ngày. Nếu không ngừng mà tiếp tục lạm dụng thì nguy cơ có thể dẫn đến tử vong.

Điều trị xơ gan cổ trướng như thế nào?

  • Với những trường hợp bệnh nặng, thì bạn nên tìm đến bác sỹ để điều trị.
  • Hằng ngày, thì bạn có thể sử dụng các thực phẩm chức năng bổ sung, để TĂNG CƯỜNG sức đề kháng cho cơ thể.
  • Và đông trùng hạ thảo cũng là một trong những giải pháp điều trị bệnh xơ gan cổ trướng khá hiệu quả. Bạn có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm này, để hỗ trợ điều trị bệnh tại nhà. Dòng sản phẩm này khá là tốt, an toàn và hiệu quả đối với những người mắc chứng bệnh này.
  • Xem chi tiết: Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với xơ gan cổ trướng

Trả lời